LỢI ÍCH VƯỜN THỰC VẬT

Tháng Hai 26, 2016 8:14 sáng

LỢI ÍCH VƯỜN THỰC VẬT
Dương Thị Mỹ Hà
Tổ KH XH

Người ta thường nói: Việt Nam sống trên cây thuốc nhưng chưa tận dụng hết giá trị của nó. Bởi vì xung quanh chúng ta, cây cỏ đa số là những vị thuốc nam quý nhưng chúng ta lại hờ hững bỏ qua. Lương y Tuệ Tĩnh cũng đã từng quan niệm: “nam dược trị nam nhân”. Những bài thuốc đơn giản từ cây cỏ có thể trị những bệnh đơn giản mà không tạo ra tác dụng phụ và an toàn cho người sử dụng. Nhận thức được điều này, từ năm học 2014-2015 trường THCS Quảng Lộc đã triển khai trồng vườn thực vật trên diện tích đất bỏ hoang bị cỏ thống trị.
Một vùng đất chỉ toàn cỏ và sỏi đá đã biến thành vườn thực vật với qui mô 16 luống chia đều cho 16 lớp. Đầu năm học, Ban lao động đã tổ chức bắt thăm để chọn lọa cây cho các lớp. Vì thế chủng loại của vườn thực vật rất đa dạng: Nghệ, gừng, sả, nha đam, diếp cá, tía tô, ngải cứu, đinh lăng…Trước tiên, các lớp tổ chức lao động dọn đá sỏi, cuốc cỏ, làm đất, lên luống rồi tiến hành trồng các loại cây mình bắt thăm. Hằng ngày tưới nước, nhổ cỏ, chăm sóc cây mới. Mỗi luống đều gắn biển tên và các lớp đều có ý thức bảo vệ vườn cây của mình. Hàng tuần, tháng, nhà trường đều có nhận xét, chấm điểm cho từng lớp.

Khi bắt tay vào làm, nhìn những thửa đất được chia chỉ toàn cỏ với đá sỏi, cô trò thở dài. Cuốc đất, lên luống trồng cây xong, ai cũng muốn thi đua để vườn cây của mình xanh hơn, đẹp hơn lớp khác. Cứ như thế, các lớp thi đua và bây giờ, việc đầu tiên khi đến trường là thăm cây. Vừa là để ngắm thành quả lao động của mình, vừa chăm sóc, nhổ cỏ, tưới nước, bón phân, vừa bảo vệ cây.
Những ngày cuối năm này, ai về với trường THCS Quảng Lộc đã có thể “ vui mắt’’ ngắm vườn thực vật trải dài, lên xanh. Học sinh trong trường đã có thể sử dụng thành quả lao động của mình khi mắc những bệnh đơn giản. Nếu bị cảm đã có đã có lá tía tô, ngải cứu, gừng…Có thêm hương nhu, sả, ngải cứu, gừng… nấu nước xông giải cảm. Nếu “ nóng trong người” đã có diếp cá, nha đam… giải nhiệt. Thêm lá cây đinh lăng giúp dễ ngủ và giảm đau đầu trong những ngày thời tiết thay đổi. Và nếu muốn có thêm gia vị cho những món ăn gia đình, đã có: rau quế, rau răm, sả, riềng…Còn có thêm lá cây thuốc bỏng hơ nóng đắp lên mụn nhọt cho mau lành. Và nếu vừa cần làm thuốc vừa muốn có rau ăn thì đã có vườn cây lá lốt, rau ngót đang từng ngày đâm chồi nảy lộc.
Nếu ai đến trường THCS Quảng Lộc, hãy ghé thăm vườn thực vật nhé!